DÂU LÀ CON

Trước giờ, tôi hay nghe từ “nhân duyên vợ chồng và con cái” nhưng nhân duyên Mẹ chồng và nàng dâu rất ít được nhắc tới. Mà trong thực tế, đây là mối quan hệ cực kỳ quan trọng để kết nối tình thân. Nếu không thấu hiểu thì ảnh hưởng rất lớn đến đời sống gia đình.

Theo cách nhìn tâm lý, sẽ đánh giá nàng dâu này chưa khéo hay tại Mẹ chồng quá khó tính. Nhưng nhìn chung có nhiều nàng dâu hiếu thảo, mà Mẹ chồng vẫn không hài lòng. Hay những người Mẹ chồng dễ mến, lại không được cảm tình từ nàng dâu. Hoặc có những mối quan hệ Mẹ chồng và nàng dâu lại hết mực yêu thương. Vậy rốt cuộc giữa họ có nhân duyên như thế nào? Dù hiểu theo giáo lý nhà Phật là do “Nghiệp” của mình mà tạo ra, nhưng trong lòng vẫn mong muốn biết họ là ai?

Tối qua, trong lúc đang ngủ, cho tôi thấy một giấc mơ “tiền kiếp” của người bạn và có nhắc tới về nhân duyên giữa “Mẹ ruột, con gái với Mẹ chồng”. Và câu chuyện này đã khiến tôi có nhiều cảm xúc khi tỉnh giấc…

Trong mơ tôi thấy:

Bạn tôi ở kiếp trước là một nữ bác sĩ, rất tốt bụng hay giúp đỡ cho người khác. Nhưng đằng sau sự thành đạt, là nhờ công ơn, nuôi dưỡng và một tình yêu cao đẹp của một người Mẹ…

Khi còn nhỏ, bạn rất hay bệnh nên Bà luôn dành trọn tình yêu thương và thời gian để chăm sóc, dù bận đến đâu, cũng tự mình làm hết mọi việc vì con gái. Mặc dù vất vả nhưng bà rất hạnh phúc khi thấy con vui. Thấy Bà cứ đúc từng muỗng và làm nhiều trò để con được cười.

Đến lúc trưởng thành, bà vẫn ngồi chờ cơm, đợi con về cùng ăn. Bạn ấy về trể, bà bảo “nãy giờ Má mới thấy đói, hôm nay Má nấu nhiều món ăn con thích. Ăn đi con”. Cả hai vừa ăn, vừa nói chuyện cười nói vui vẻ, rất hợp ý.

Đến một ngày bà bệnh nặng, bà thấy con gái ngồi khóc, bà rất đau lòng và kể một sự thật cho bạn vì không muốn bạn ấy phải đau khổ khi Bà mất. Và kể “Vì Mẹ con không muốn sinh con ra nên nhiều lần muốn phá thai nhưng cũng hối hận và cuối cùng quyết định sinh con. Sau đó, Mẹ con bỏ đi. Ba má không có con cái nên nhận con về nuôi nhưng Má rất yêu con”

Dau La Con

Không lâu bà mất. Bạn ấy rất đau khổ, khóc thảm và phát lời thề “Nếu có kiếp sau, con xin nguyện làm con ruột của Má, được chăm sóc Má, để trả ơn nuôi dưỡng”. Nhưng đối với người Mẹ ruột thì bạn không yêu thương và hờn ghét nên trong lòng đã phát khởi sự ích kỹ cố chấp.

Trong mơ cho biết Người Mẹ ở kiếp này của bạn ấy, chính là người Mẹ nuôi đã chăm sóc nuôi dưỡng nên kiếp này bạn luôn hết lòng Hiếu thảo như lời đã hứa “và người Mẹ ruột ở quá khứ, chính là Mẹ chồng ở hiện tại” nhưng đến phút cuối, nhờ người Mẹ ấy đã hối hận nên ở kiếp này về sau bà mới biết thương người con dâu và vì lòng hờn ghét của bạn bị bỏ rơi nên ở kiếp này chưa thể yêu thương trọn vẹn.

Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau nhưng nhân duyên nào cũng có nguyên nhân. Hãy hết lòng yêu thương và tôn kính bậc sanh thành dù Mẹ ruột hay Mẹ chồng, cũng là những người rất gần với ta. Đừng để “nghiệp lực xấu” điều khiển mà hãy hoá giải bằng tình thương, không những diệt oán thù, mà còn được nhận hưởng phước báu vô cùng lớn bởi chính nhờ Đạo Hiếu làm người.

LỮ TRUNG DUNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *