16 LỜI GIẢI TÂM

Mỗi người ai cũng có Mẹ sinh ra, vì Mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng và dạy dỗ các con trưởng thành. Nên, được ví “Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, để thấy rõ tình yêu thương của Mẹ bao la như biển cả, và có thể nói “Mẹ là khởi nguồn của sự sống”.

Theo quy luật của tạo hoá, những người Mẹ trong hiện tại đều có những người Mẹ khác ở quá khứ. Và cứ như thế, nếu quay ngược về cội nguồn, thì ta sẽ thấy bắt đầu từ một người Mẹ. Đến đây, dần làm sáng tỏ gốc gác tổ tiên loài người hay vạn vật, sinh linh muôn loài, đều nằm trong Quả Địa Cầu này. Như Kinh Sách có ghi, Quả Địa Cầu được tạo ra từ Mẹ Quả Đất hay Mẹ Đất, đều là những tên gọi dân gian nhưng có cùng một hồng danh, đó là Mẹ Địa Mẫu.

Vậy, chúng ta đang có chung một người Mẹ quyền lực nhất. Bởi chính Mẹ đã khai thiên lập địa, ra toàn nhân loại, vạn vật. Là đấng sinh thành, nuôi dưỡng cả vũ trụ bao la và tất cả chúng sinh. Điều này, minh chứng, Mẹ Địa Mẫu đã xuất hiện từ rất lâu đời. Nên, ngày xưa coi trọng việc thờ phụng, để tưởng nhớ công ơn Mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng muôn loài. Từ đó, chúng ta mới có truyền thống, thờ cúng tổ tiên như ngày nay.

Nhờ tâm tròn sáng, Đại Từ Đại Bi của Mẹ, đã giúp cho các bậc, hiền thần, thánh nhân cùng tiếp nối theo con đường tu tâm dưỡng tánh, hành đúng những lời Mẹ truyền dạy. Đến khi các Ngài đắc thành chánh quả, Mẹ sẽ sắc phong tước phẩm như Thánh, Thần, Phật,… tuỳ vào thành tích của các Ngài khi còn tu tập. Nên người đời, tôn vinh Mẹ là Mẫu với các hồng danh khác nhau, nhưng tất cả cùng mang một ý nghĩa, là Mẹ của bậc Đấng Tối Cao trong Tâm Linh.

Trong dân gian có câu “Nhơn chi sơ tính bổn thiện”, ý nói con người vốn dĩ ban đầu là lương thiện, và tính thiện ấy có được, là nhờ ơn Mẹ Địa Mẫu truyền ban chơn tánh, từ khi ta mới sinh ra. Nhưng lớn lên, do tác động ngoại cảnh và ảnh hưởng đời sống môi trường, làm mất dần tính thiện bên trong. Do vậy, chúng ta luôn cần phải giữ, tâm làm gốc, mà quán chiếu chính mình.

Để mỗi ngày sống, được an vui và hạnh phúc thì hãy cùng nhau, hành theo 16 lời truyền dạy của Mẹ Địa Mẫu, sẽ giúp cho tâm ta trở nên nhẹ nhàng và suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn, trong cuộc sống.

16 LỜI TRUYỀN DẠY CỦA MẸ ĐỊA MẪU

1. LỜI NÓI

Tiếng nói là trời cho, cảm xúc là do mình nên phải tận dụng những lời nói thật có ích và giá trị nhất. Đừng nên lãng phí, nếu dùng nó vào năng lượng xấu của mình. Bởi càng kiểm soát đúng đắn thì trời sẽ ban cho ta những điều quý giá khác.

2. CHIA SẺ

Bằng sự quý mến, tin tưởng và cùng đi chung con đường Thiện. Nếu ta giữ lòng biết ơn, giúp đỡ và nhường nhịn lẫn nhau, thì ân trên sẽ khai đường mở lối, giúp cho ta sớm được tới đích viên mãn.

3. NGHỊCH DUYÊN

Không nên chứng minh ai đúng hay sai, mà hãy xem khi ấy, tâm ta có tức giận hay không. Bởi càng nóng giận, phước báu sẽ càng mất vì đã khơi dậy ý niệm ác. Nên trừ khi ta hiểu rõ và vượt qua cố chấp của mình, tự sẽ không còn nhìn thấy nghịch duyên nào nữa.

4. TỔN THƯƠNG

Là một căn bệnh, rất dễ tái phát nên khi càng động, vết thương sẽ càng đau. Nhưng nếu nhìn vết thương ấy, với một thái độ của người Bác sĩ quan tâm tới bệnh nhân, thì tự biết cách điều trị cho mình, được sớm khỏi. Bởi mọi kết quả tổn thương, cũng đều do tâm tưởng của ta mà sinh ra.

5. TÌNH THƯƠNG

Là biết dùng “tâm từ bi của người Mẹ” để đối đãi với người đã làm cho ta tổn thương. Không những tạo được phước báu vô cùng lớn, mà còn giúp ngày sau của ta, trở nên an vui và hạnh phúc.

6. TĨNH

Chính là đánh thắng tất cả giác quan của mình, để cho tâm không vọng động, hay bị lối kéo từ các hình tướng bên ngoài. Bởi khi ta mất kiểm soát thì giông tố sẽ kéo tới. Vì thế, hãy kiên nhẫn, luôn giữ tâm làm gốc mà quán chiếu chính mình. Có như thế, mới vượt qua thử thách để đạt được những thành tựu xứng đáng.

7. HỒI HƯỚNG

Là khi ta cảm nhận sự đau khổ của chúng sanh, đang bị nạn mà không phân biệt, tự phát lòng yêu thương bằng cái tâm trong sáng, và muốn nhường phước báu của mình, để che chở cho họ vượt qua cơn nguy kịch. Bởi nhờ có lòng từ bi, đã giúp cho ta, tái tạo thêm công đức vô lậu.

8. ĐẠO PHÁP

Giống như một chiếc áo khoác, nếu ta mặc vào sẽ thấy an tâm khi bước ra ngoài. Nhờ có sự che chắn, mà giúp cho thân ta, tránh được những chất gây hại vô hình. Thế nên, người truyền pháp muốn có thành quả, phải giữ cho tâm thật sáng suốt, không chấp giận thì mới vượt qua được thử thách của Ân Trên.

9. ĐỨC TIN

Là niềm tin tuyệt đối với Ân Trên, phải luôn biết ơn và tôn kính. Bởi đó là nguồn gốc, giúp ta tin sâu vào luật Nhân Quả. Vì vậy, nếu muốn người thay đổi thì bản thân phải hành được phẩm hạnh Từ Bi Trong Sáng, để họ nhìn thấy giá trị hoàn thiện trong ngoài của ta.

10. MÊ TÍN

Là điểm khởi phát từ ý tham muốn, và hiểu sai lệch trong tâm linh, mà dẫn tới những hành động bất chấp, tin theo một cách mù quáng. Nên phải phân định, Đức Tin khác với Mê Tín ở chỗ, là tự nhìn thấy lỗi của mình mà biết sửa và tin vào sự lương thiện, sáng suốt mới giúp ta thay đổi được vận mệnh.

11. NHÌN

Mọi sự việc bằng Tâm để cảm và thấu hiểu cho người thì đó mới là ánh sáng của Chánh Pháp. Còn nếu nhìn thấy lỗi của người mà chấp giận, thì chính ta đã tự đưa mình vào biển khổ của Ma Vương. Bởi nơi đó, chỉ có đau thương và mất mát.

12. TỰ TRỌNG

Là một giới hạn do ta tự đặt ra, muốn để người khác phải tôn trọng. Đó cũng là một điểm sáng giúp cho ta có được may mắn. Nhưng, nếu ta dồn cảm xúc quá mức thì sẽ khơi dậy cái gốc của chấp giận, và dần làm tổn hại phước báu bởi lòng tự ái của chính mình.

13. LÒNG THAM

Là đến từ những quyền lợi, ích kỷ của bản thân, nên không tự nhiên mà nó khiến ta lâm vào đường cùng, lạc lối. Tất cả, đều do sự chứng tỏ thiếu sáng suốt, làm mất đi con người thiện bên trong. Chỉ cần đánh thức Lòng Biết Ơn và Đức Hy Sinh thì sẽ giúp cho ta toàn thắng trở về.

14. KHOAN DUNG

sự độ lượng, luôn có lòng vị tha với người, để tâm ta trở nên trong sáng và quý giá như viên ngọc Minh Châu, bởi đó mới chính là thần dược giúp cho bệnh lý của ta.

15. NHẬN LỖI

Là tự thấy mình sai mà muốn được sửa, nên lời xin lỗi thành tâm không những làm cho người xoá hết lỗi của ta, mà còn giúp họ thấy được lỗi của mình. Chính nhờ đức tính khiêm tốn và khiêm nhường, mới giúp phước báu của ta không bao giờ cạn.

16. GIẢI TÂM

Là dùng lời nói giá trị, chia sẻ với người nghịch duyên, tránh tổn thương họ để gắn kết tình thương bằng sự tĩnh trí. Nên khi hồi hướng phải hết lòng vì Đạo Pháp, cùng phát triển Đức Tin mà diệt trừ Mê Tín. Chỉ cần nhìn vào tự trọng, dừng lòng tham, biết khoan dungnhận lỗi thì mới giải thoát Tâm ma của chính mình.

Nam Mô Vô Thương Hư Không Địa Mẫu Dưỡng Sanh Bảo Mạng Chơn Kinh

Thực hiện: Lữ Trung Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *